Kiểm tra viết thư – Bài văn mẫu tập làm văn 4

Đang tải...

Kiểm tra viết thư – Bài văn mẫu tập làm văn 4

VIẾT THƯ ( Kiểm tra viết)

Tiết này kiểm tra viết. Mục đích của tiết kiểm tra này là : HS viết được một lá thư ‘thăm hỏi, chúc mừng hoặc chia buồn có tình cảm chân thành và theo đúng thể thức gồm 3 phần của một bức thư : đầu thư, phần chính và phần cuối thư.

HS chuẩn bị sẵn phong bì và viết thư ra giấy rời. Viết thư xong, HS đề tên và địa chỉ người gửi, người nhận ngoài phong bì, cho thư vào và nộp cho GV. Cách ghi ngoài bì thư HS đã được học ở lớp 3.

SGK nêu 4 đề bài gợi ý. Sau đây là một số bài viết để PH và HS tham khảo :

Để bài 1

Nhân dịp năm mới, hãy viết thư cho một người thân (ông bà, cô giáo cũ, bạn cũ….) để thăm hỏi và chúc mừng năm mới.

Bài làm

Hà Nội, ngày 20-1-2005

Kính thưa cô,

Chỉ còn mấy ngày nữa là đến tết Nguyên đán. Em mong thư này sẽ đến với cô vào ngày giáp Tết, để cô thêm một niềm vui nho nhỏ trong những ngày rộn ràng đón xuân.

Qua thư cô viết cho lớp, em đoán thầy cô còn nhiều vất vả để ổn định cuộc sống. Thầy cô đã lo được nhà chưa hay vẫn ở khu tập thể cơ quan bên thầy? Nhà ở Cần Thơ chắc không đắt như ở Hà Nộỉ, phải không cô? Cô đã được phân về trường nào chưa ? Đi dạy chắc là vui hơn. Học trò bọn em đôi lúc nghịch ngợm nhưng hồn nhiên, cô nhỉ. Thầy thì chắc là bận lắm, Mới được phân công về giữ trách nhiệm quan trọng ở viện lúa đồng bằng sông cửu Long, chắc thầy hay phải đi nhiều. Cu Tóp xa ông bà ngoại có hay quấy cô không? . Ở ngoài này lạnh lắm, nhưng Cần Thơ vẫn nóng, phải không cô?

Như cô đã biết, từ ngày cô đi, cô Thu Hiền dạy thay. Cô Hiền dạy hay và thương chúng em lắm. Hôm nhận phần thưởng lớp xuất sắc nhất học kì I vừa qua, lớp em cử bọn Bích Thu viết thư báo cáo với cô, chắc cô đã nhận được rồi. Bạn Bích Thu được cử vào đội tuyển học sinh giỏi Văn của quận đấy cô ạ. Bạn Thái “téng” đã tự đi học vì chân đã khỏi bó bột gần mười ngày rồi. Khóm hồng cạnh bậc tam cấp mà cô thích được chúng em chia nhau chăm sóc rốt chu đáo. Hồng tươi tốt và nở hoa thật đẹp, thật thơm . . . Mấy ngày nay Hà Nội rợp hoa đào. Chúng em bảo nhau : Ước gì gửi được một cành đào vào biếu thầy cô!

Ôi giá em một lần được vào Cần Thơ thăm cô hay có dịp nào cô ra Hà Nội thăm chúng em ! Vui biết mấy! Giờ đây em chỉ biết chúc thây cô một năm mới tươi vui, hạnh phúc. Chúc cu Tóp hay ăn, chóng lớn. Em xin hứa tiếp tục luyện chữ viết, học thật giỏi để cô vui lòng.

Học trò cũ của cô

Nguyễn Quốc Toàn

Đề bài 2

Nhân dịp sình nhật của một người thân đang ở xa, hãy viết thư để thăm hỏi và chúc mừng người thân đó. .

Bài làm

Đà Nẵng, ngày 2-1-2005

Ông bà nội kính yêu của cháu,

Cháu là Lan “gà cồ” của ông bà đây. Cháu nhớ ông bà lắm. Hôm nay, nhân ngày thượng thọ 80 tuổi của ông, cháu viết thư chúc thọ ông và thăm hỏi ông bà.

Đầu thư, cháu có lời kính thăm và chúc sức khỏe ông bà cùng các chú bác, các cô dì và các anh chị em. Dịp này, chác gia đình ta đoàn tụ đông vui lắm. Tiếc rằng gia đình cháu ở xa nên không thể về chúc thọ ông được.

Mấy hôm nay gió mùa đông bắc tràn về. Trong này còn lạnh, huống chi vùng sông Đáy quê ta. Mùa lạnh, người già càng lạnh hơn. ông bà có khỏe không? Hai chân ông có còn hay bị nhức không? Đôi mắt bị đaụ của bà nay đà đỡ nhiều chưa? Cháu rất nhớ kì về thăm quê vừa qua, chân ông đau mà vẫn ra vườn hái táo cho cháu và mắt bà kém mà vẫn cặm cụi ngồi nhặt thóc, sạn, thổi xôi cho cháu ăn. Thứ gạo nếp quê ta thật thơm, thật dẻo! . . . ông có hay đi câu cá ngoài sông không? Cháu nhớ những nhà bè bập bềnh trên sông Đáy. Ngồi dựa lưng vào vách nứa hay ngồi ở ngay mép bè, thả chân xuống nước, câu cá và ngắm cảnh thật thơ mộng. Bãi ngô mượt mà xanh tốt. Những vòng khoai lùm xùm. Trời chiều bảng lảng . . . yên tĩnh và thanh thản . . . Cháu không còn “cồ” như ngày xưa nửa đâu !

Bố mẹ cháu vẫn khỏe. Bố cháu đi công tác suốt, hết tỉnh này đến tỉnh khác. Mẹ cháu chắc sẽ chuyển sang làm ở Công ti du lịch Thành phố. Chiều chiều hai anh em cháu hay ra bờ sông Hàn chơi. Nhìn sông Hàn mà nhớ sông Đáy quê nhà và nhớ ông bà nhiều, nhiều lắm. Qua Tết này bố mẹ cháu sẽ xây lại nhà. Bố cháu bảo khi đó nhất định đón cho bằng được ông bà vào ở cùng đây. Người già thường không thích xa quê, phải không ông bà? Giá ông bà chịu vào thì cả nhà vui lắm lắm.

Nửa tháng nữa bố cháu ra Hà Nội họp sẽ về quê thăm ông bà và gửi tiền để ông bà chi dùng hàng ngày, Bố cháu đã chuẩn bị nhiều thứ thuốc quý và mẹ cháu đã mua sẵn mấy xấp vải để biếu ông bà.

Cháu kính chúc ông bà luôn luôn mạnh khỏe, cả nhà cháu rất mong thư và tin tức của ông bà.

Cháu cưng của ông bà Nguyễn Thị Hoàng Lan

Đề bài 3

Nghe tin quê bạn bi thiệt hại do bão, hãy viết thư thăm hỏi và động viên bạn em.

Bài làm

Tây Ninh, ngày 15-10-2005 Bọn Hồng Anh thân mến!

Nghe tin quê nhà bị bão, mình viết thư thăm bạn cùng gia đình.

Từ khi nghe tin cơn bão số 4 đang di chuyển theo hướng Tây Bắc, mình thường xuyên theo dõi các bản tin báo bão. Gió mạnh lại kèm theo mưa lớn ập tới nhanh quá! Cây đổ, nhà sập, tàu thuyền mất tích . . . Đợt này bố của Hồng Anh có ra khơi đánh cá không? tàu có kịp quay về đất liền không? Nhà của Hồng Anh lợp tôn, lại lâu ngày rồi, có bị tốc mái không? Trường của Hồng Anh có bị tốc mái hay ngập nước không? Các bạn có phải nghỉ học không? Quê mình có ai bị sao không? …

Nghe tin miền Trung bị bão, gia đình mình, bạn bè mình và mọi người đều rất lo lắng. Ai cũng tích cực đóng góp ủng hộ đồng bào bị bão 1ũ. Mình đập heo đốt tiết kiệm, gom được 160.000 đồng để gửi.

Tình hình của bạn, gia đình bạn và quê mình hiện nay ra sao? Nhớ kể cho mình nghe nhé. Mình rất mong thư của bạn.

Bạn thân của Hồng Anh

Huỳnh Kim Liên

Đề bài 4

Nghe tin gia đình một người thân ở xa có chuyện buồn (có người đau ốm. người mới mất hoặc mới gặp tai nạn …), hãy viết thư thăm hỏi và động viên người thân đó.

Bài làm

Hải Phòng, ngày 12-2-2005

Hai bác kính mến,

Cháu là Tiến, con bố Dũng và mẹ Lan ở Hải Phòng. Bố cháu hiện đang làm việc ở Quảng Ninh còn mẹ cháu hễ lạnh là bị đau khớp tay nên bố mẹ cháu bảo cháu viết thư này thăm bà và hai bác cùng gia đình.

Được tin bà nội bị ngã hôm ba mươi Tết vừa qua, cả nhà đều buồn và rất lo. Buổi chiều, bà bị ngã ở phòng khách mà không thể chạy tới đỡ kịp. Buổi tối, bà lại bị ngã một lần nữa ở ngoài sân vì định ra đóng cổng mà không ai bỉết. Bây giờ bà phải nằm một chỗ, phải không hai bác? Chú Hùng gọi điện thoại báo cho mẹ cháu như vậy. Cả nhà đều bồn chồn, lo lắng.

Bác ơi, chân tay của bà cố bị sao không? Não của bà có bị ảnh hưởng gì không? Tuổi già, sức khỏe biến chuyển nhanh quá! Mới hè vừa qua, cháu về Đồng Hới thăm bà, bà còn chống gậy ra tận ga đón cháu. Chưa đầy nửa năm mà bà đã đi lại không vững nữa. Tuổi già sức yếu hay đi liền với đầu óc không minh mẫn. Mẹ cháu nói vậy và nhắc hai bác đừng buồn vì việc để bà ngã. Ai cũng phải lo làm ăn, lo công kia việc nọ, làm sao có thể theo sát bà suốt ngày được. Hai bác dặn bà khi cần đi đâu phải gọi người dìu, không nên lo lắng hay làm lụng bất kì việc gì . . . Lúc tỉnh táo, bà cũng hiểu vậy, nhưng khi lẫn thẫn thì đâu còn biết gì…

Bà nằm một chỗ, hai bác và các anh chị phải vất vả nhiều. Việc ngồi việc nàm, việc tiêu tiểu, việc tắm rửa, ăn uống . . .đều phải có người nâng giúp. Mà người già cứ như khung xương ây, nặng lắm phải không bác? Mọi điều viết trong thư này là do mẹ cháu buồn nhớ bà nội. Chứ cháu trẻ con làm sao biết được.

Bố cháu đã gửi tiền về. Hôm qua có người quen đi Đồng Hới, mẹ cháu gửi sâm và bánh kẹo cho bà, gửi vải biếu hai bác và các anh chị. Thư này đến, chác hai bác đã nhận được các thứ đó rồi.

Bố mẹ cháu nói việc chăm sóc bà đều nhờ cậy vào hai bác và các anh chị. Cả nhà thương bà lắm, biết hai bác và các anh chị vất vả nhiều nhưng không thể làm gì hơn,

Hai bác đọc thư này cho bà nghe, để bà hiểu tấm lòng con cháu ở xa. Bố mẹ cháu và cháu kính chúc bà mau chóng bình phục, kính chúc hại bác và các anh chị mạnh khỏe.

Cháu của hai bác

Nguyễn Dũng Tiến

https://hoc360.net/phan-tich-tac-pham-cha-con-nghia-nang-ho-bieu-chanh/
https://hoc360.net/phan-tich-truyen-ngan-hai-dua-tre-thach-lam/

Đang tải...

Related Posts

loading...

Bình luận