Hãy giải thích và phát hiểu cảm nghĩ về lời kêu gọi trồng cây của Bác Hồ:Mùa xuân là tết trồng cây, Làm cho đất nước càng ngày càng xuân. – Bài văn hay lớp 7

Đang tải...

Mùa xuân là tết trồng cây

Hãy giải thích và phát hiểu cảm nghĩ về lời kêu gọi trồng cây của Bác Hồ:   

Mùa xuân là tết trồng cây,

Làm cho đất nước càng ngày càng xuân.

BÀI LÀM

Cứ mỗi độ Tết đến, xuân về thì chúng ta lại tham gia vào Hội trồng cây, một phong tục tập quán mới, đựợc mọi ngừời dân hưởng ứng hào hứng không kém gì những lễ hội xuân khác. Tết trồng cây là ngày hội chung của toàn dân, từ Bắc đến Nam, từ xuôi đến ngược, đâu đâu cũng háo hức chuẩn bị tham gia kế hoạch trồng cây theo đúng lời dặn của Bác Hồ kính yêu của chúng ta:

Mùa xuân là Tết trồng cây

Làm cho đất nước càng ngày càng xuân

Vậy Tết trồng cây có ý nghĩa như thế nào đối với chúng ta mà mọi người lại hăng hái tham gia đến vậy?

Trước hết, ta có thể thấy rằng Tết trồng cây đã thành là một phong tục mới trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc ta. Song song vói những phong tục cổ xưa để lại như: Hội đền Hùng, đền Gióng, Hội Đống Đa hay Hội xuống đồng đầu xuân của nhà nông… thì Tết trồng cây là một ngày hội mới, gắn liền với xã hội mới do Bác Hồ khởi xướng vào mùa xuân năm 1959. Qua báo chí, đài phát thanh, truyền hình, ta được biết rằng khi Bác Hồ còn sống, năm nào mùa xuân đến, Người cũng đi trồng cây cùng với nhân dân. Từ đó, Tết trồng cây đã trở thành một phong tục không thể thiếu trong những ngày đầu xuân của dân ta. Nay Bác đã đi xa, nhưng những cây đa Bác trồng ở công viên Lê-nin, ở Đông Anh (Hà Nội), ở Vật Lại (Hà Tây)… vẫn xanh tươi tỏa bóng mát. Chúng ta trồng cây đế góp thêm màu xanh cho đất nước ;theo lời kêu gọi của Bác, vừa là đế tưởng nhớ Bác, vị lãnh tụ vĩ đại, người Cha già của dân tộc, là để làm cho lời dạy bảo quý báu của Người trở nên bất diệt. Tết trồng cây đầu năm có ý nghĩa hết sức to lớn. Nó đã tạo nên sự quan tâm gắn bó của mỗi người đối với thiên nhiên, môi trường và xã hội chung quanh chúng ta; làm cho chúng ta hiểu rằng cứ khai thác sứ dụng cây cối, thiên nhiên tràn lan, thì tức là chúng ta đã tự hủy hoại đi chiếc ô màu xanh của chính mình và của toàn xã hội. Qua đây, ta có thể thấy rằng Tết trồng cây đã như muốn nhắc nhủ chúng ta rằng: phải biết bảo vệ, giữ gìn và làm giàu thêm cho thiên nhiên. Nó còn giống như một con người tàng hình nắm tay mọi người lại, cùng chan hòa trong một hoạt động lợi ít chung của xã hội. Và Tết trồng cây đã góp phần không nhỏ làm giàu đẹp thêm cho đất nước, cho cuộc sống của mỗi con người. Nếu mỗi người chỉ cần trồng một cây thôi thì màu xanh của cây cối sẽ phủ khắp mọi nơi từ vùng đất trống đồi núi trộc hay những vùng ven biển đang bị cát lấn. Cây sẽ giúp cơn. người lấy lại màu xanh ở vùng đồi trọc, cây sẽ mọc lên và giúp ta giữ lại đất màu, chống xói mòn. Những chiếc lá bé nhỏ của chúng tưởng chừng không làm được gì, nhưng khi trên cành xanh, nó sẽ là một nhà máy hóa chất tí xíu và không ngừng hút cac-bon, khí có hại cho sự sống của con người, và điều chế o-xi, cung cấp cho sự sống của con người; khi rụng xuống, nó tự phân thân, hòa vào đất, làm cho đất màu mỡ thêm. Cây xanh còn làm được nhiệm vụ và cản những dòng nước lũ từ trên núi đổ xuống, ngăn dược những đợt sóng biển từ xa đổ vào, điều hòa mực nước các con sông, ngàn không cho chúng gảy nên những cơn lũ lụt bất thường làm thiệt hại bao nhiêu tiền của,

Cây cối còn cung cấp cho chúng ta một nguồn tài nguyên phong phú để phát triển ngành công nghiệp gỗ, sản xuất rà những đồ vật hữu dụng trong ngôi nhà của chúng ta, và còn là mặt hàng xuất khẩu có giá trị trên thị trường thế giới.

Vào những ngày hè nắng chói chang, ai đã là người che nắng cho chúng ta dọc theo cảc đường phố ? Vâng, đó là những hàng cây xanh, những người bạn của chúng ta. Chúng đã vươn mình lên cao, hứng chịu cái nắng gay gắt, cháy bỏng của mặt trời mùa hạ, để đem lại cho chúng ta những đoạn đường râm mát, rợp tiếng ve ngân. Thật thú vị biết bao khi chúng ta được đứng dưới một khung cánh rợp màu xanh cây lá, làm cho chúng ta tưởng tượng như mình đang lạc vào xứ tiên. Cây cối gọi chim chóc về làm tổ, gọi những ca sĩ họa mi về ca hát líu lo, xua tan đi mọi sự mệt nhọc sau một ngày làm việc căng thẳng.

Qua những lợi ích của việc. trồng cây như vậy, em càng thấy được trách nhiệm của mình đối với việc tham gia trồng cây. Em ước mong sao mỗi người chúng ta hãy tự trồng lấy một câv xanh cho riêng mình và thường xuyên chăm sóc, bảo vệ nó chu đáo, góp phần làm cho thành phố xanh, đất nước xanh.

Tóm lại, ta thấy rằng Tết trồng cây là việc làm nhiều ý nghĩa, là một phong tục Hội xuân mới tốt đẹp, đang trở thành một thuần phong mĩ tục trong xã hội nước ta. Năm qua đi, Tết lại đến, thắp nén hương thơm tưởng nhớ Bác Hồ, ta trồng một cây xanh nhớ Bác, và càng thấm thìa hơn lời dạy của Bác: Trồng cây đế cho “đất nước càng ngày càng xuân”.

Đào Quỳnh Anh

BÀI LÀM 2

Cứ mỗi độ xuân về, muôn hoa đua nở, mọi người lại nô nức chuẩn bị cho Tết trồng cây. Từ trường học, công sở cho đến các đường phố, đâu đâu cũng có kế hoạch trồng cây xanh. Trong những ngày này, chúng ta lại tưởng nhớ đến lời khuyên răn dạy bảo của Bác Hồ:

Mùa Xuân là Tết trồng cây

Làm cho đất nước càng ngày càng xuân

Mùa xuân là mùa muôn hoa đua nở, cây cối xanh tươi. Bởi vậy mùa xuân là mùa thích hợp cho cây trồng phát triển. Bác Hồ rất quan tâm đến vấn đề môi trường trong tương lai, vì vậy Bác đã nhắc nhở mọi người phải trồng cây để cải tạo môi trường, Cây trồng giúp con người có bầu không khí trong lành đế sống khỏe mạnh: Cây xanh làm đẹp cho con người, làm đẹp cho đất nước, Bác khuyên mọi người phải trồng cây vào mùa xuân không chỉ để cho cây tươi xanh và nhanh chóng phát triển mà còn là vì mùa xuân là mùa bắt đầu một năm mới, sau một năm làm việc mệt nhọc, con người ta vẫn nên trồng một cây xanh để tô điểm cho cuộc sống, kéo thiên nhiên đến gần với ta hơn, làm dịu đi những căng thẳng của những ngày làm việc miệt mài.

Bác nói: Mùa xuân là Tết trồng cây, theo em nghĩ không chỉ là trồng cây trong mấy ngày Tết, mà cả mùa xuân là Tết của việc trồng cây. Chữ “Tết” cũng gợi lên một không khí sôi động, vui vẻ khi làm công việc này (người ta thường nói “vui như Tết” mà!). Bác Hồ đã biến một công việc vốn đã có ý nghĩa, lại càng có ý nghĩa gắn cho nó không khí của một Hội xuân – Hội trồng cây. Và từ những năm sáu mươi của thế kỉ này, Tết trồng cây đã trở thành một puong tục mới của ngày xuân dân tộc.

Và Bác Hồ nói rõ mục đích của Tết trồng cây là Làm cho đất nước càng ngày càng xuân. Từ “xuân” ở câu sau không giống như ở cáu đầu, nó không chỉ mang ý nghĩa, là một mùa trong năm, mà nó còn ý nghĩa là tươi trẻ, là sức sống của đất-nước, nhắc đến mùa xuân, người ta thường nghĩ tới một màu xanh. Chữ “xuân” trong câu thơ sau tuy không mang nghĩa là mùa xuân, nhưng cái xanh, cái dẹp của mùa xuân đều chứa đựng trong đó. Trồng cây, làm cho cây xanh tươi và nơi nào cũng có cây xanh tươi, thì đất nước sẽ xanh tươi, khắp nơi sẽ tràn đầy sự sông chứ không tàn lụi vì thiếu màu xanh.

Chúng ta đã biết thế nào là đất nước xuân. Vậy thì tại sao trồng cây lại làm cho đất nước xuân? Trước hết là vì cây sẽ làm cho môi trường trong sạch. Ngày ngày chúng ta thờ ra khí các-bon-nic, hít khí ô-xi còn cây xanh thì lại hút khí các-bon-nic, nhả khí ô-xi nhờ vậy mà con người cùng các loại động vật mới có thể tồn tại và phát triển. Cây cọn như những cái máy hút bụi khổng lồ, làm việc âm ỉ, thầm lặng. Hàng ngày các nhà máy, các phương tiện giao thông thải ra biết bao là bụi bặm. Cậy giúp ta lọc phần nào những phế thải đó, lấy lại sự trong lành cho không khí quanh ta. Vào mùa mưa lũ, bão giông, nếu không có những cây chắn gió, chắn nước lù, thì biết bao nhà cửa ruộng vườn sẽ bị cuốn trôi, đánh sập. Những hàng cây như những bức tường vững chắc chắn gió bão, lụt lội, những thảm họa khôn lường cho loài người,

Chính vì thế, nếu không có cây xanh quanh ta thì chúng ta khó có thể tồn tại một cách yên ổn và khỏe mạnh được. Chúng ta sẽ thiếu ô-xi để thở, không khí bị ô nhiễm sẽ bao trùm chúng ta, sóng bão sẽ nhấn chìm và hủy diệt sự sống. Vì vậy, ngày nay vấn đề bảo vệ môi trường càng ngày trở nên rất cấp thiết đối với toàn nhân loại. Ba bốn chục năm trước, Bác Hồ dã chăm lo đến điều này bằng việc hô hào toàn dân thực hiện Tết trồng cây, Bác quả là là người có tầm nhìn xa, rất sáng suốt.

Muốn thực hiện những lời Bác Hồ dạy, chúng ta cần biết nỗ lực thực hiện tốt những luật lệ bảo vệ môi trường. Pháp luật phải đưa r,a những bộ luật về bảo vệ môi trường và những hình phạt nghiêm khắc với những kẻ cố tình hủy hoại môi trường nhầm kiếm lời cho bản thân. Từ học sinh đến những người lớn tuổi phải biết kết hợp chăm sóc và bảo vệ cây xanh; quy định những nơi trồng cây, tạo thêm nhiều rừng mới ở vùng trung du vùng núi; tạo thêm nhiều công viên cây xanh ở vùng đô thị. Học sinh thì phải tự tạo ra vườn hoa, chậu cảnh ở nhà và ở trường. Đồng thời, tự giác và nhắc nhở các bạn tôn trọng và tuân theo những quy định về bảo vệ cây xanh. Mỗi người đều phải đóng góp vào việc phủ xanh đất nước, tùy theo sức của minh. Chỉ có như thế chúng ta mới có thể có được cuộc sông “xanh – sạch -.đẹp”.

Bác ơi! Lời dạy của Bác đã đi sâu vào tâm trí của chúng cháu. Cùng với tất cả nhân dân Việt Nam, chúng cháu đã cố gắng thường xuyên tổ chức Tết trồng cây vào mùa xuân và chăm sóc cây suốt các ngày trong năm. Việc bảo vệ môi trường được đưa lên các phương tiện truyền thông như báo, đài. Điều đó đã giúp mọi người hiểu được ý nghĩa to lớn của việc trồng cây.

Mùa xuân này cũng như bao mùa xuân trước, khắp nơi trên đất nước ta đã nhớ lời Bác rầm rộ tố chức Tết trồng cây. Trên các cao nguyên, núi cao, nhà nước khuyến khích giao đất, giao rừng cho dân nên ai cũng nỗ lực chăm sóc, bảo vệ cây và trồng thêm cây mới. Ngoại vi các thành phố thì phát triển vườn cây ăn quả. Khắp các đường phố thủ đô Hà Nội, các hàng cây xanh luôn được chăm sóc không những bởi bàn tay của các cô chú công nhân, mà còn bởi bàn tay của người dân nữa. Vì những cây nào ở trước nhà ai thì nhà đó đều thực hiện đúng cam kết với phố phường, không để con em mình vin cây bẻ lá.

Chính phủ ta cũng rất lưu ý đến việc bảo vệ rừng. Chính phủ có nhiều biện pháp để ngăn chặn việc chặt phá bừa bãi trong rừng, cố gắng gìn giữ, chăm sóc những rừng nguyên sinh còn tồn tại

Các trường đều tổ chức rất nhiều hình thức tham gia Tết trồng cây cho hoc sinh. Nào là đi cổ động cho thành phố luốn “xanh – sạch – đẹp”, nào là phong trào “Em chăm hàng cây đường phố trường em”. Bây giờ không còn hiện tượng trèo cây, đu dây, bẻ cành, ngắt hoa nữa. Mọi học sinh đều có ý thức giữ gìn, vì thế vườn trường luôn xanh tươi, rực rõ’ với nhiều loại hoa đẹp, cây xanh sân trường tỏa bóng mát.

Tuy nhiên vẫn còn một số người đi ngược lại với lợi ích chung. Họ chỉ biết cái lọi trước mắt mà không cần biết đến cái hại lâu dài. Tóm lại, câu nói của Bác thức tỉnh chúng ta, cho chúng ta thấy được ý nghĩa quan trọng của việc trồng cây, và càng ngày ý nghĩa của nó lại càng tăng cao hơn. Môi trường càng bị hủy hoại, rừng cây bị phá, bị đốt thì vấn đề thực hiện lời Bác Hồ nói hơn ba mươi năm trước đây lại càng cấp thiết. Là học sinh, chúng ta cũng cần có trách nhiệm về việc này

Vũ Viết Thắng

Tải về file word >> tại đây

Xem thêm 

Có công mài sắt có ngày nên kim

Đang tải...

Related Posts

loading...

Bình luận