Bài tập tình huống GDCD lớp 7: Sống giản dị

Đang tải...

Bài tập tình huống GDCD lớp 7: Sống giản dị

SỐNG GIẢN DỊ

I – EM ĐỌC TRUYỆN

Hướng dẫn đọc : Bài viết về cuộc sống giản dị của Bác Hồ trong sinh hoạt hằng ngày như ăn, mặc, ở, giao tiếp… với mọi người. Các em cần đọc chậm và suy nghĩ để tìm những chi tiết nói về cuộc sống giản dị của Bác Hồ.

Sự giản dị của Bác trước hết thể hiện trong cuộc sống vật chất hằng ngày của Người.

Không kể những ngày hoạt động bí mật ở hang Pác Bó và những ngày tháng gian khổ ở Chiến khu Việt Bắc mà Người đã cùng đồng cam cộng khổ với mọi người, mà ngay khi nước đã hòa bình và sống giữa Thủ đô Hà Nội, Người vẫn giữ nếp sống giản dị.

Bữa ăn của Người thường có một bát canh, vài ba món kho hoặc xào với những thứ bình thường như con cá bống, quả cà dầm tương v.v… đủ chất nhưng không cầu kì. Ngay cả khi nghỉ ở nước ngoài, thường là ở Trung Quốc, Bác yêu cầu không được bày quá 4 món ăn. Và bữa cơm cũng chỉ có vài ba món rất giản đơn.

Quần áo của Bác không nhiều, vài bộ ka-ki, vài bộ quần áo lụa màu nâu và đôi dép cao su đã trở thành hình ảnh quen thuộc ăn sâu vào tâm trí mọi người. Bộ quần áo dạ màu đen và đôi giày thì Người chỉ dùng trong những hoàn cảnh đặc biệt, thật cần thiết. Tuy giản dị nhưng quần áo của Bác luôn được là phẳng phiu và rất chỉnh tề. Trước khi tiếp khách nước ngoài, Bác có thói quen nhìn lại các cán bộ ngoại giao cùng dự với mình xem quần áo của họ đã chỉnh tề chưa.

Nơi ở của Người, với cương vị là nguyên thủ quốc gia , lẽ ra phải rộng hơn, to hơn… nhưng cái nhà sàn của Bác vẻn vẹn chỉ có vài ba phòng, phảng phất hương thơm của hoa vườn.

Sự giản dị của Bác còn thể hiện trong cách nói, cách viết của Người. Bác luôn căn dặn : Nói và viết phải ngắn gọn, giản dị. Nhiều chân lí được Người diễn đạt rất đơn giản, dễ hiểu, dễ nhớ:

– “Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên”.

–        “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một”.

–        “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”.

Sự giản dị của Bác còn thể hiện ở phong cách giao tiếp của Người. Là lãnh tụ, nhưng

Người không bao giờ tự đặt mình cao hơn nhân dân, xa lạ với nhân dân. Đi thăm nông thôn, người lội xuống ruộng, hoặc lên guồng đạp nước như một nông dân thuần thục.

Điều cao quý là Người giữ được trọn vẹn đức giản dị ấy đến trọn đời. Chúng ta vô cùng xúc động trước lúc đi xa, Bác dặn : “Sau khi tôi qua đời, chớ nên tổ chức điếu phúng linh đình để khỏi lãng phí thì giờ và tiền bạc của nhân dân” .

Sự giản dị của Bác mãi mãi là tấm gương cho mỗi người Việt Nam vốn mang truyền thống giản dị của dân tộc.

NGUYỄN HUY HOAN

❖      Gợi ý

1.Những chi tiết nào trong truyện chứng tỏ Bác Hồ ăn, mặc, ở thật giản dị ?

2.Bác Hồ viết và nói rất giản dị, dễ hiểu và dễ nhớ. Em hãy tìm những câu nói của Bác trong truyện đọc để chứng minh điều đó.

3.Khi về thăm nông thôn hoặc ra nước ngoài, Bác Hồ thể hiện sự giản dị như thế nào ?

4.Ông An đi dự đám cưới anh Quân – người cùng làng – với chiếc áo đã bạc màu, chiếc quần lùng thùng, đã cũ. Thấy vậy, ông Thái nói :

–        Đi ăn cưới mà ông mặc như thế ư ?

Ông An cười:

–        Tôi quen mặc giản dị nên mạc thế này là được rồi.

Em có nhận xét gì về cách mặc và câu trả lời của ông An ?

2.Chị gái của Nam vừa được nhận vào làm việc ở một công ty nước ngoài. Từ hôm đi làm, Nam thấy chị gái mua một đôi dép rất đẹp, nhưng chỉ sau một tuần, lại thấy chị mua đôi khác màu đen, gót cao và cất đôi dép mua lần trước vào góc nhà, không đi nữa. Hơn một tháng sau, Nam lại thấy chị mua đôi dép khác với vẻ thích thú lắm.

Em có nhận xét gì về việc mua dép của chị gái Nam ?

III – EM HÃY RÚT RA BÀI HỌC VỀ ĐẠO ĐỨC, Ý THỨC CÔNG DÂN VÀ GHI VÀO VỞ

Đang tải...
 
 
https://hoc360.net/phan-tich-tac-pham-cha-con-nghia-nang-ho-bieu-chanh/
https://hoc360.net/phan-tich-truyen-ngan-hai-dua-tre-thach-lam/
 

Đang tải...

Bài mới

loading...

Bình luận