Trong một bức thư gửi các cháu thiếu niên nhi đồng. Bác Hồ viết: “Ai yêu các nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh” Dựa vào những hiểu biết của mình về cuộc đời Bác và thơ văn của Người, em hãy làm sáng tỏ ý thơ trên – Bài văn hay lớp 7

Đang tải...

Ai yêu các nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh

Trong một bức thư gửi các cháu thiếu niên nhi đồng.

Bác Hồ viết:

Ai yêu các nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh

Dựa vào những hiểu biết của mình về cuộc đời Bác và thơ văn của Người, em hãy làm sáng tỏ ý thơ trên.

BÀI LÀM

Vào một ngày thu đầu tháng chín cách đây trên ba mươi năm, cả dân tộc đã đau đớn tiễn đưa người Cha già kính yêu về cõi vĩnh hằng. Những giọt nước mưa, những dòng nước mắt nghẹn ngào. Nỗi đau ấy cũng nhói lên trong lòng thiếu niên nhi đồng Việt Nam và cả thế giới bởi cả đời Người đã dành cho trẻ em tình thương yêu sâu sắc, sự quan tâm chăm sóc đặc biệt.

Ai yêu các nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh

Câu nói của Bác, tấm lòng của Bác sẽ đọng lại mãi mãi trong lòng thiếu nhi chúng em.

Như chúng ta đã biết, cuộc đời Bác là cuộc đời tranh đấu hết mình vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Vậy mà, dù gánh trên vai trọng trách lớn lao ấy, Người chẳng lúc nào quên tâm hồn con trẻ. Bác Hồ đã dành cho “chồi non” đất nước tình cảm xuất phát từ trái tim giàu yêu thương, nhân hậu của mình. Các bạn thiếu nhi ở khắp nơi, ở mọi miền thuộc nhiều dân tộc đều được đón nhận tình thương của Bác. Cảm động vô cùng, giữa bao bộn bề công việc Bác vẫn không quên một lời hứa với một bạn nhỏ ở Cao Bằng. Ây là lần Bác hứa sẽ tặng cho bạn ấy một chiếc vòng bạc. Thời gian trôi đĩ, một lần Bác trở lại Bác đã tìm và trao lại chiếc vòng như đã hứa.

Chính vì lòng yêu thương nhi đồng, Bác đã đau xót nghen ngào khi thấy các bạn nhỏ gầy gò trong đoàn đại biểu nhân dân Tân Trào tới chào mừng úy ban dân tộc giải phóng. Bác nói với các đại biểu: Nhiệm vụ của chúng ta là pliải làm sao cho các em có cơm ăn, có áo ấm, được đi học, không lam lủ mãi như thế này. Phải chăng đó chính là ước mơ giản dị của Người – lúc ấy rất mong thực hiện. Đau xót trước những khó khăn, vất vả thiếu thốn của thiếu nhi bao nhiêu thì Bác càng đặc biệt quan tâm tới việc học hành, đời sống của các cháu bấy nhiêu khi nước nhà giành được độc lập. Ngày khai trường đầu tiên – thu 1945, Bác đã viết thư gửi thiếu niên nhi đồng toàn quốc với lời dạy bảo ân cần trìu mến: Các em hãy siêng năng học tập, ngoan ngoãn nghe thầy, đua bạn. Trong công cuộc kiến thiết, nước nhà trông mong ở các em rất nhiều. Không chỉ thế Bác đã đặt niềm tin, hy vọng rất lớn vào thế hệ tương lai: Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em. Đó là lời dạy bảo sâu sắc, có ảnh hưởng lớn, đã ăn sâu vào tiềm thức biết bao thế hệ thiếu niên sau này khi bước chân vào mái trường. Bác đã luôn luôn quan tâm tới việc giáo dục và rèn luyện trẻ em. Năm điều Bác dạy ngắn gọn, súc tích và dễ nhớ giúp chúng em vươn lên, cố gắng. Những điều Bác dạy ấy rất đầy đủ, thiết thực đối với thiếu nhi, những chủ nhân tương lai đối với đất nước. Khuyến khích sự vượt lên đó, Bác thường trao tặng phần thưởng và huy hiệu cho các em học sinh giỏi, có nhiều thành tích. Tất cả những gì Bác đã làm mãi mãi là những kỷ niệm không bao giờ phai.

Tình thương bao la của Bác không chi dành cho thiếu niên nhi đồng trong nước mà dù đi đâu, ở đây khi có dịp, Bác đều bộc lộ tình cảm ấy của mình. Người Pháp đã rất ngạc nhiên khi thấy Bác cầm một quả táo lúc rời cuộc họp, nhưng tuyệt vời hơn khi họ chứng dến Bác tặng nó chợ một em bé Pháp tới chúc mừng. Tình yêu thương của Bác là vậy đó, nên ở đây Bác cũng được thiếu nhi yêu mến, kính trọng. Em bé được Bác tặng quả táo đã giữ mãi mà không muốn ăn. Em không muốn làm mất kỷ niệm về một tấm lòng ấm áp tình yêu thương. Hay, khi còn ở trong nhà tù Tưởng Giới Thạch, tiếng khóc của nột cháu bé Trung Quốc cũng làm Bác day dứt nghĩ tới một cảnh đời, một gia đĩnh:

Oa…! Oa…! Oa…!

Cha trốn không đi lính nước nhà

Nên nỗi thân em vừa nửa tuổi

Phải theo mẹ tới ở nhà pha.

(Cậu bé trong nhà lao Tân Dượng)

Không chỉ là thơ, không chỉ là tiếng khóc tự nhiên của cháu bé nữa, mà đó là tiếng nức nở, xót xa trong trái tim nhức nhối yêu thương của Bác.

Bác đã dành biết bao tình cảm cho thiếu niên nhi đồng, tình cảm ấy chứa chan trong những vần thơ Bác dành cho chúng em trong dịp Tết Trung thu:

Trung thu trăng sáng như gương

Bác Hồ ngắm cảnh nhớ thương nhi đồng

Dường như không giây phút nào Bác không dành cho trẻ em tình thương, nỗi nhớ. trăng với Bác là người bạn tri âm, vậy nên ngắm trăng đẹp, Bác càng nhớ thương các cháu, ở một bài thơ khác Bác cũng nói:

Trẻ em như búp trên cành

Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan

Bác luôn nâng niu, luôn quan tâm chăm sóc từ đời sống đến việc học tập của thiếu nhi. Bác rất vĩ đại mà cũng thật gần gũi. Tình yêu thương của Bác dành cho thiếu nhi đã làm cho hàng triệu trái tim rung động khiến nhà thơ Tố Hữu không nén nổi súc động, nghẹn ngào khi viết về những dòng thơ:

Ôi vẫn còn đây của các em

Chồng thư mới mở Bác đang xem

Chắc Người thương lắm lòng con trẻ

Nên để bâng khuâng gió động rèm

Trái tim tràn đầy yêu thương cùng với tất cả những gì Bác dành cho thiếu niên nhi đồng mãi mãi khắc ghi cùng năm tháng. Đó là những gì đẹp đẽ nhất tô đậm thêm chân dung người Cha già của dân tộc. Và chúng em cũng sẽ mãi mãi cất tiếng ca:

“Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng…”

(Bài làm tại lớp trong 90 phút của Chu Thị Hạnh – HS trường THCS thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa, Năm học 1993 – 1994)

Tải về file word >> tại đây

Xem thêm 

Ca dao là tiếng hát dân lao động

Đang tải...

Related Posts

loading...

Bình luận