Văn miêu tả lớp 3: Tả một loài cây ăn quả nơi vườn quê.

Đang tải...

Đề bài:Tả một loài cây ăn quả nơi vườn quê. 

Bài làm 1 Cây táo vườn bà

Vườn nhà bà nội em có một cây táo.

Gốc cây táo to, màu trắng mốc. Cây cao ba, bốn mét, cành lá sum sê, toả bóng xanh một góc vườn. Lá táo hình trứng, to bằng đồng xu, mặt trên xanh bóng, mặt dưới nối gân màu xanh rêu. Thân cây xù xì, cành cong ngoằn ngoèo nhưng ẩn chứa một nguồn sống dồi dào, mãnh liệt.

Táo trổ hoa từng chùm trăng trắng. Chỉ năm bữa nửa tháng, trái táo bằng hạt đỗ xanh đã chi chít đầy cành. Chim kéo đến từng đàn bắt sâu cho cây táo. Suốt ngày đàn chim nhỏ bé chuyền cành hót ríu ran. Rồi trái táo đã to bằng quả nhãn, bằng đầu ngón tay cái người lớn, da xanh bóng, hình quả trứng, đầu cuống thon, mình căng tròn. Khi chín, táo có màu vàng nhạt, vị chua giòn ngòn ngọt. Đi học về được ăn vài quả táo thật vô cùng thú vị.

Em vẫn mang táo chín đến lớp mời các bạn. Bạn nào ăn cũng khen ngon. Chủ nhật nào bạn Lý, bạn Hường, bạn Hồng… đến chơi, bà cũng hái một rổ đầy táo chín để đãi các cháu. Bà còn gói cho mỗi bạn một túi táo to đem về. Các bạn đều cảm ơn bà rối rít.

Bài làm 2 Cây bưởi vườn nhà

Vườn nhà em có một cây bưởi thuộc giống bưởi Đoan Hùng, Phú Thọ. Cây bưởi quý này là do bạn học của anh Quang tặng bố mẹ em. Cây bưởi đã được 5 tuổi, và đã có ba mùa ra hoa kết trái.

Cây cao khoảng 4 mét, sum sê cành lá. Cây đứng ở một góc vườn, cạnh bờ ao. Lá cây tròn to bằng bàn tay và dày, mặt trên xanh thẫm, bóng, mặt dưới xanh nhạt. Đầu tháng giêng, cây bưởi ra hoa. Đứng xa nhìn, thấy cây bưởi như đội lên đâu một mâm xôi nếp cái đầy ụ. Nụ hoa trắng nõn như chiếc cúc áo bạch ngọc; hoa nở xoè năm cánh trắng phau; nhuỵ hoa hình nậm rượu bé tí, vàng ươm. Hương hoa ngào ngạt. Suốt ngày, đàn ong mật kéo đến bay vù vù,

bầy bướm lượn vòng bay chấp chới. Trong nắng xuân, trong làn mưa bụi, hoa bưởi rụng trắng một góc vườn.

Mùa xuân dần trôi qua, cây bưởi chi chít quả. Lúc đầu, quả bưởi to bằng quả cà chua, bằng trái bóng bàn, rồi lớn dần bằng nắm tay treo lủng lẳng. Đến tháng sáu, tháng bảy, quả bưởi lớn to tròn bằng đầu đứa trẻ lên hai. Trái bưởi da xanh căng lên óng mượt, đeo trĩu cành.

Tháng tám, dịp Tết Trung thu, bố mẹ hái bưởi đem ra chợ bán. Tép bưởi căng tròn, vị thơm ngon ngọt, đậm đà, ai cũng tấm tắc khen.

Trên mâm ngũ quả bày trên bàn thờ, quả bưởi vườn nhà chiếm một vị trí trang trọng. Trong hương vị Tết dân tộc cổ truyền, anh Quang thường nhắc lại cho chúng em nghe vài kỉ niệm đẹp về người bạn thân thời sinh viên, nay đang công tác ở một tỉnh miền Trung.

Xem thêm: Miêu tả buổi sáng sớm hoặc vườn cây

Bài làm 3 Cây ớt

Cây ớt dễ trồng. Hầu như ở vườn quê nào cũng trồng ớt.

Cây ớt là loại cây thuộc họ cà, thân mềm, lá nhỏ dài màu xanh nhạt. Cây ớt cao độ hai mươi, ba, bốn mươi xăng-ti-mét. Hoa ớt trắng phau. Vườn nhà em trồng nhiều ót. Mẹ em thường dùng phân gà để bón cho các cây ớt nên cây nào cũng tươi tốt, trái lúc lỉu từng chùm.

Khi chưa chín, quả ớt màu xanh; khi chín thì có màu đỏ hoặc vàng chanh. Ớt có nhiều loại. Loại ớt chỉ thiên, mỗi cây có thể có đến hàng trăm quả, màu trắng ngà, như ngọn giáo búp đa nhỏ tí, nhọn hoắt chĩa lên trời. Có loại ớt quả dài, loại quả tròn, giống chiếc đèn lồng. Gió nhè nhẹ thổi hàng cây ớt đung đưa, trái chín lập loè như đốm lửa.

Ớt có vị cay nồng, là thứ gia vị được nhiều người ưa thích. Món lẩu cá, canh chua cá không thể thiếu vị ớt. Ngày nay có rất nhiều loại ớt được du nhập vào Việt Nam như ớt ngọt, màu xanh, không có hạt, giàu vi-ta-min, dùng để ăn sống hay xào nấu rất ngon.

Quả ớt vừa là một thứ gia vị giúp ngon miệng vừa là một thứ dược liệu giúp trị viêm khớp rất tốt. Câu ca “Ớt nào mà ớt chẳng cay…” càng ngẫm nghĩ càng thấy ý vị đậm đà.

Tả cây ăn quả nơi vườn quê.

Bài làm Cây bưởi

Bưởi Đoan Hùng, bưởi Diễn (miền Bắc), bưởi Phúc Trạch (Hà Tĩnh), bưởi Năm Roi (miền Nam) ngon nổi tiếng, tất cả đều là thứ quả xuất khẩu có thương hiệu.

Bưởi là cây họ vân hương. Giêng, hai, bưởi ra hoa; hoa trắng phau như cúc bạch ngọc, hương thơm ngào ngạt. Tháng tám, tháng chín là mùa thu hoạch bưởi. Mâm cỗ Trung thu của trẻ em không thể không có bưởi. Nhà thơ Nguyễn Duy từng viết: “Bao giờ cho tới mùa thu/ Trái hồng, trái bưởi đánh đu giữa rằm”.

Quả bưởi to, dài, hình quả lê hay hình tròn bằng đầu đứa trẻ con lên một tuôi. Có quả bưởi hình tròn nhưng hơi dẹt, vỏ màu vàng nhạt hoặc màu vàng chanh, bóng, dày. Tép bưởi trong, múi màu vàng nhạt hoặc màu đào; mỗi quả có từ 12 – 18 múi, các múi dễ tách rời nhau, trong mỗi múi thường có vài hạt.

Múi bưởi dùng để ăn, vỏ và hạt dùng làm vị thuốc chữa trị các bệnh như ăn không tiêu, chướng bụng, buồn nôn, ho nhiều đờm.

Bưởi có múi to, tép dày, vị ngọt lẫn vị chua là bưởi ngon. Mâm ngũ quả bày trên bàn thờ gia tiên vào dịp Tết không thể thiếu quả bưởi.

Bài làm Cây xoài

Ớ miền Nam nước ta trồng rất nhiều xoài. Cây xoài thuộc họ cây sơn. Xoài thuộc thân cây gỗ, lưu niên. Có cây xoài cao to, sum sê như cây đa, cây đề, có những cây xoài chỉ cao hơn đầu người đã cho hàng trăm quả mỗi vụ. Vườn nhà ông ngoại em trồng nhiều xoài cát.

Hoa xoài trăng trắng, nở thành từng chùm. Ong rất thích hoa xoài. Mùa hoa, ong kéo đến từng đàn hút mật, lúc nào cũng nghe tiếng vù vù trên các vòm lá, chùm hoa. Quả xoài có nhiều tên: quả vọng, quả mật vọng, quả hương cái.

Xoài chín rộ vào mùa hè. Quả xoài tròn dẹt hoặc hình quả thận. Lúc chín, quả có màu vàng bóng; thịt xoài vàng tươi, nhiều nước, hương thơm, vị ngọt. Hạt xoài to dẹt, có xơ trông tựa như cái mõ chùa bé xíu.

Xoài được tôn vinh là “vua của các loài quả” trong vườn cây ăn trái. Quả xoài chứa nhiều vi-ta-min c, Bl, B2, ca-rô-ten, đường, prô-tít… rất tốt cho sức khoẻ con người.

Xoài tượng, xoài cát, xoài thanh ca, xoài quéo… thứ nào cũng quý và thơm ngon.

Đang tải...

Bài mới

loading...

Bình luận