Lý thuyết este ôn thi đại học môn Hóa – Chương 8: Kim loại kiềm, kiềm thô và nhôm

Loading...

Cùng Hoc360.net hệ thống lại khối kiến thức, bài tập, tìm hiểu thêm phương pháp giải nhanh các bài tập trắc nghiệm môn Hóa học trong kì thi THPT QG qua Lý thuyết este ôn thi đại học môn Hóa – Chương 8: Kim loại kiềm, kiềm thô và nhôm. Tài liệu bao gồm lý thuyết cùng ví dụ minh họa chi tiết từng dạng bài, các câu hỏi trắc nghiệm có đáp án cụ thể.

Hi vọng tài liệu sẽ giúp ích cho các em học sinh trong quá trình học, ôn luyện, củng cố, nâng cao kiến thức Hóa học của mình. Mời các em tham khảo và tải về. Chúc các em học giỏi!

Lý thuyết este ôn thi đại học môn Hóa

Chương 8: Kim loại kiềm, kiềm thô và nhôm

A. KIẾN THỨC CƠ BẢN VÀ TRỌNG TÂM

Loading...

1. Kim loại phân nhóm chính nhóm I (nhóm kim loại kiềm)

– Vị trí của kim loại kiềm trong bảng tuần hoàn. Tính chất vật lý đặc trưng của kim loại kiềm (nhiệt độ nóng chảy, khối lượng riêng, độ cứng).

– Cấu tạo nguyên tử và tính chất hoá học đặc trưng của các kim loại kiềm là tính khử mạnh nhất (minh hoạ qua tính khử của natri): Tác dụng với phi kim, với dung dịch axit loãng (HCl, {H}_{2} {SO}_{4} ) với nước

– Ứng dụng của kim loại kiềm. Điều chế kim loại kiềm

– Một số hợp chất quan trọng của natri (natri hiđroxit, natri clorua, natri cacbonat): tính chất, ứng dụng, điều chế. Cách nhận biết hợp chất của natri

2. Kim loại phân nhóm chính nhóm II:

– Vị trí của kim loại phân nhóm chính nhóm II trong bảng tuần hoàn. Tính chất vật lý của tính chất hoá học đặc trưng của kim loại phân nhóm chính II (tính khử mạnh). Ứng dụng và điều chế kim loại phân nhóm chính II.

– Một số hợp chất quan trọng của canxi (canxi oxit, canxi hiđroxit, canxi cacbonat, canxi sunfat): tính chất, ứng dụng, điều chế.

3. Nước cứng, các loại nước cứng và tác hại của nước cứng, nguyên tắc và các phương pháp làm mềm nước

4. Nhôm:

– Vị trí của nhôm trong bảng tuần hoàn. Cấu tạo nguyên tử nhôm. Tính chất vật lý. Tính chất hoá học của nhôm là tính khử mạnh: nhôm tác dụng với phi kim, với axit, oxit kim loại, với nước). Ứng dụng của nhôm. Sản xuất nhôm

– Hợp chất của nhôm (nhôm oxit, nhôm hiđroxit, nhôm clorua, nhôm sunfat): tính chất, ứng dụng

– Một số hợp kim quan trọng của nhôm (đuyra, silumin, almelec, electron); thành phần, tính chất và ứng dụng.

Xem đầy đủ tài liệu DƯỚI ĐÂY: 

Loading...

Tải về file pdf tài liệu TẠI ĐÂY

Xem thêm: Lý thuyết este ôn thi đại học môn Hóa – Chương 9: Crom – Sắt tại đây. 

Related Posts

Bình luận