Tập làm văn 6 đề 24: Tưởng tượng em bị phạt biến thành con vật trong 3 ngày và kể lại ba ngày đó em gặp những sự việc gì

Đang tải...

Kể về một lần em biến thành con vật Tập làm văn 6

YÊU CẦU

 • Điều quan trọng là tưởng tượng ra hành động, sự việc, câu chuyện phải hợp lí để nói được một điều gì độ (chủ đề) và khắc hoạ được đặc điểm, phẩm chất nhân vật.
 • Bố cục cần chặt chẽ, mạch lạc, biết cách mở bài, kết bài.
 • Lời kể cần tự nhiên, trong sáng, có cảm xúc.

DÀN BÀI

MỞ BÀI

Nguyên nhân khiến em phải biến thành con vật.

THÂN BÀI

Bài văn cần đảm bảo được các ý sau :

 • Em mắc lỗi lầm gì và bị biến thành con vật nào ?
 • Câu chuyện của em trong ba ngày đó :

+ Em sống ở đâu, như thế nào ?

+ Quan hệ với các con vật khác ra sao ?

+ Cảm xúc của em về cuộc sống đó ?

KẾT BÀI

Cảm nghĩ của em sau khi trở lại làm người.

 

BÀI VĂN THAM KHẢO

Bài 1

BA NGÀY ĐÁNG NHỚ

Trời ơi ! Đó là một kỉ niệm đáng nhớ nhất trong cuộc đời tôi. Tôi đã lười biếng nên lĩnh trứng ngỗng, đã vậy còn cãi mẹ. Mẹ rất phiền lòng và đã khóc.

Đêm ấy, tôi chợt tỉnh giấc thì thấy mình biến thành một chú chó con. Tôi kêu lên : “Mẹ ơi !” nhưng chỉ thành những tiếng “gâu, gâu” vô nghĩa. Tôi buồn bã bỏ nhà ra đi, lang thang. Ngoài những tiếng “gâu gâu, ăng ẳng”, tôi không thể nói gì thêm. Mệt quá tôi lả đi.

Tôi bừng tỉnh giấc và thấy mình nằm trong một cái ổ rơm xinh xinh. Bên cạnh là một chút sữa đựng trong bát nhựa. Nhìn xung quanh, tôi thấy trong căn phòng có cô bé đang ngồi ôn bài. Thấy tôi tỉnh giấc, cô bé mỉm cười chạy lại bế tôi. Cho dù rất được cô bé thương yêu nhưng tôi vẫn nhớ nhà da diết. Ban đêm, khi bóng tối bao trùm cả thành phố, tôi thấy lạnh lẽo, cô đơn. Tôi nhớ lại những giây phút mẹ âu yếm ôm tôi trong cái se lạnh của gió thu. Những đêm lạnh giá, mẹ đem chăn ấm cho tôi. Mẹ an ủi tôi những lúc tôi buồn. Tôi thèm ăn những món ăn mẹ nấu, thèm được thấy nụ cười của mẹ. Đối với tôi, mẹ là tất cả, là người mẹ, là ngưòi bạn, là cô giáo.

Bình minh lên, những tia nắng tinh nghịch gọi tôi đón chào ngày mới. Tôi gặp những chú chó cũng đáng yêu như tôi và cùng chơi đùa với chúng. Một chiếc xe máy chạy qua phá tan cái yên tĩnh của góc phố nhỏ. Hoá ra là hai tên chuyên bắt chó ban đêm. Chúng đi chậm lại rồi bất chợt vung lưới ra. Những con chó kia đã rơi vào bẫy. Chúng kêu la thảm thiết. Chỉ còn mình tôi, tôi cố vùng chạy mãi, chạy mãi… Tôi dừng lại trước một bức tường. Một người đàn bà đứng dó. Tôi ngẩng lên. ôi ! Mẹ tôi !

Tôi muốn kêu lên : “Mẹ ! Mẹ ! Mẹ yêu quý !” nhưng vẫn chỉ là những tiếng “gâu gâu”. Tôi thấy bố mẹ đang cuống cuồng tìm tôi, những dòng nước mắt nhạt nhoà tuôn trào. Có lẽ bố mẹ đã lo lắng kiếm tìm suốt ba ngày nên khuôn mặt hốc hác xanh xao, đôi mắt thâm quầng. Dòng nước mắt của tôi nhỏ xuống chân mẹ. Mẹ cúi xuống ngạc nhiên ôm tôi vào lòng. Bỗng bên cạnh tôi, một bà Tiên hiện ra. Bà nói nhỏ với tôi :

 • Con đã biết hối lỗi rồi chứ ? Ta biết con yêu quý bố mẹ con rất nhiều. Vậy từ nay đừng làm bố mẹ phiền lòng nữa nhé !

Tôi lại biến thành một cô bé xinh xắn. Mẹ vui mừng ôm hôn tôi. Những dòng nước mắt của mẹ làm tim tôi đau nhói. Mẹ ! Mẹ ơi ! Con yêu mẹ !

NHẬN XÉT

 • Câu chuyện tưởng tượng khá lí thú. Vì lười học bị điểm kém lại còn cãi mẹ, nên “tôi” (nhân vật người kể chuyện) bị biến thành con chó. Thế là “tôi” gọi mẹ chỉ là những tiếng “gâu gâu”. “Tôi” phải ngủ trong ổ rơm và rất thèm ăn những món mẹ nấu. “Tôi” đi chơi với bạn chó và tí nữa thì gặp nạn (vì bọn bắt trộm chó bắt). Cuối cùng “tôi” rất mừng là hình phạt biến thành chó đã hết và được trở lại làm người. “Tôi” rất ân hận, thầm nghĩ từ nay trở đi sẽ không làm phiền lòng mẹ nữa.
 • Bố cục bài văn cân đối, mạch lạc ; mở bài và kết bài tốt.
 • Lời văn khá trong sáng, tự nhiên.

Xem thêm Kể lại chuyện 10 năm sau em về thăm mái

trường em đang học hiện nay tại đây.

Bài 2

Thế là tôi thoát khỏi cái móng vuốt sắc nhọn của ông Miu mập kia. Suýt nữa thì tôi đã bị ông ấy xơi đi rồi. Thật tội nghiệp cho bản thân tôi vì một lỗi lầm là hay kiêu ngạo và phá phách mọi người. Có lẽ tính nghịch ngợm của tôi đã lọt vào tai ông Bụt nên tôi đã bị trừng phạt là biến thành chú chuột với thòi gian là ba ngày.

Từ một cô bé xinh đẹp tôi biến thành một con chuột xấu xí và bẩn thỉu. Nằm trong hang, bóng tối bao trùm nhìn chẳng thấy vật gì, tôi run lên vì buốt giá. Tôi nghĩ lại và ân hận về những việc mình đã làm, chỉ mong sao thời gian trôi nhanh để trở lại thành người. Tôi từ từ bỏ ra ngoài, nhìn xung quanh không có vật gì, tôi bò nhanh hơn cho đến một bụi tre hình như có tiếng kêu “chút chít” của các bạn chuột đâu đây. Tôi đến gần và cùng làm quen vối các bạn, các bạn ấy ngõ ngàng nhìn tôi. Tôi kể về thân thế của mình cho các bạn nghe và các bạn cũng tự giới thiệu vổi tôi. Như vậy, tôi đã kết bạn với chúng, rủ nhau cùng đi kiếm ăn. Đi được một đoạn dài bỗng dưng có một con mèo từ đâu lao tới làm chúng tôi hốt hoảng chạy tứ tung, các bạn ấy chạy về hưống nào tôi cũng không biết vì tôi đã lọt vào một cái cống to. Dưới đó nước thì đen kịt, bọt nổi cũng chuyển thành màu đen với một mùi hôi khó chịu, tôi bám vào một thanh sắt nhỏ, nhưng biết làm sao bây giờ vì tôi đã thành một con chuột rồi. Tôi tìm đưòng thoát ra ngoài và trở về hang. Nằm trong hang suốt ngày, bụng đói cồn cào mà chẳng dám đi ra ngoài. Một ngày cũng trôi qua và màn đêm đã buông xuống, tôi vội vàng bò ra khỏi hang để tìm thức ăn. Đêm nay bình an vô sự. Khi bụng đã no căng, tôi chạy một mạch về hang và ngủ cho đến sáng. Bỗng có tiếng chó sủa và chân nó cứ cào bối mãi hang của tôi. Tôi sửng sốt và biết có người định bắt tôi. Hơảng quá, tôi bò thật nhanh ra cổng. Không còn cách nào, tôi nhảy vọt ra. Tôi đã nhớ ra ngày hôm nay là ngày cuối cùng mà tôi phải làm chuột. Sung sướng quá, tôi cứ mong đến tối đê tôi trở lại thành người. Và, điều đó đã trở thành sự thật. Ông Bụt hiện ra với phép nhiệm màu đã biến tôi trỏ lại thành một cô bé ngày nào. Lời Bụt dặn vẫn còn vang mãi bên tai tôi.

Tôi cảm thấy sung sướng khi được trở lại làm người sau ba ngày phiêu lưu đầy ý nghĩa và đầy mạọ hiểm. Chính vì thế mà tôi càng trân trọng cuộc sống của con người. Tôi mong rằng các bạn đừng kiêu ngạo và phá phách như tôi vậy. Bây giờ, tôi rất ân hận và tự hứa sau này sẽ không như trước nữa. Tôi rất cảm ơn khi các bạn đã nghe câu chuyện của tôi.

NHẬN XÉT

 • Sự tưởng tượng của người viết khá phong phú, lí thú. Vì nghịch ngợm, phá phách mà nhân vật “tôi” bị ông Bụt phạt biến thành chuột. Làm chuột thật khổ : xấu xí, bẩn thỉu, nằm trong hang tối tăm, lạnh lẽo. Đi chơi vối các bạn thì gặp ông Miu, tí mất mạng. Chạy thoát nhưng phải chui lủi trong cống rãnh bẩn thỉu, hôi thối… Thật là sung sưóng khi được trở lại làm người.
 • Bố cục chặt chẽ, cân đốì ; mở bài, kết bài khá tốt.
 • Lời văn chưa lưu loát, trong văn bản gốc đôi chỗ dùng từ chưa chính xác. (Ví dụ : lỗi lầm — tính xấu và phá phách – quậy phá), câu viết thiếu chủ ngữ (Ví dụ : Từ một cô bé xinh đẹp trở thành một con chuột xấu xí và bẩn thỉu hay Nằm trong hang suốt ngày bụng đói cồn cào mà chẳng dám ra ngoài,..), từ viết sai chính tả (Xuýt — Suýt).

Đang tải...

Bài mới

loading...

50 Comments

 1. tôi rất không thích bài văn này vì mở bài của nó rất xơ xài nhất là bài văn thứ nhất
  van như vậy mà mấy người cũng cho lên trang wed được sao
  thật ko chịu nổi nhà báo các người làm ăn kiểu gì vậy
  thật khó để chấp nhận nó
  và tôi xin tuyên bố những bài văn này rất dở

 2. ahihi says:

  tạm được

 3. Giấu mặt says:

  Bình thường không có gì nổi bật cả 😑😑

  • Giấu mặt says:

   Chẳng hiểu tại sao lại đăng một bài viết mà sơ sài như thế nữa!😠😠😑😑👎👎

 4. tuấn says:

  cũng được

 5. tuấn says:

  chu minh khoa nói đúng

 6. tuấn says:

  mình theo ý kiến của bạn

 7. Hàn Băng says:

  coăn chuột rồi lại coăn chó vcl~~~~~~~~~~~~~

 8. Hàn Băng says:

  mở bài chả hiểu gì đùng mọt phát zô bài luôn rồi.

 9. NO NAME says:

  Cũng được

 10. NO NAME says:

  Cũng được đấy!

 11. tuyết linh nhi says:

  bài 1 mở bài kiểu gì thế

 12. tuyết linh nhi says:

  tôi thật sự thấy bài văn này rất thậm tệ . Tôi và 1 vài bạn lên đây để tham khảo
  mà gặp những kiểu đề gì thề này
  diễn đạt chua đủ ý , sơ sài
  tôi đề nghị xóa ngay các bài này đi
  AI ĐỒNG Ý VỚI TÔI

 13. mr says:

  mở bài sơ sài quá thế mà cũng đăng lên được

 14. Trang says:

  Không chấp nhận các bài văn kiểu này

 15. Nga says:

  Bài 1 tu nhien ba toen xxuar hoen va dua co be tro ve ngay trc mat me minh thi ko biet ng me se thay ntn😣😣😣😣😈😈😈😈👎👎👎💔💔💔

 16. NO NAME says:

  Dở tệ

 17. Nemesis says:

  cung được 😐😐🤤😑😑😑😑😑😑😑😑😑😑😑😕🤤

 18. xuanlan says:

  mình cảm thấy bài văn này hay hay nhưng có chút sơ sài

 19. Ko có tên says:

  ko có ý kiến

 20. Huy says:

  Bài văn ccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccc vãi cả cccccccccccccccccccccccccccccccc

 21. vhngoc2007@gmail.com says:

  minh thich bai van thu 2

 22. song binh thuong says:

  cung hay

 23. Maihuy says:

  Tôi thấy bài văn rất xơ xài nhất xơ xài nhất là bài văn thứ nhất, tuy tôi không muốn nói nhưng tôi phải nói nó thực sự rất tệ

 24. Sịp Hồng says:

  Em thấy bài văn còn xơ xài, mở bài lủng củng, các ý rời rạc, đọc gần như không hiểu. Em không muốn nói những lời quá xúc phạm nhưng em thấy hai bài văn này còn không thể đánh giá là “Tạm Được” chứ nói gì là được

 25. tuấn anh says:

  thì cũng được

 26. Min Suga says:

  No idea!!!!

 27. Min Suga says:

  no idea!!!!!

 28. Hoàng Minh Việt says:

  Bài này đưa cho cô mình thì cô cho 4 Điểm đó bài số 1 ý

 29. Hoàng Minh says:

  Tên

 30. taodeptrai says:

  duyet bai 2

 31. luis suarez says:

  Dàn bài thì hay làm bài thì dở

 32. Best Vanheil VN says:

  tao đéo hiểu gì sấc.văn như cái con ………
  bố mày cho -10 điểm .OK

  • ko thích thằng tui vừa trả lời says:

   bn ko thik thì tự lm ik
   r cái tên nghe ngáo v~
   còn văng tục nx
   tôi vả 1 tai bn ra bụi chúi nằm lliền

 33. mỉm cười says:

  có hay đâu chứ

 34. tomoka suzuki says:

  TÔI NHẬN XÉT BÀI THỨ HAI NHƯ SAU :
  – Mở bài còn sơ sài
  – Lời văn chưa lưu loát
  – Có câu chưa có chủ ngữ
  – Viết sai chính tả
  Cho bài này 6 điểm

 35. cure lucky says:

  văn không hay mà tại sao đăng lên đây thế ?

 36. LilyEvans says:

  t bt là khó chấp nhận nhưng họ đã rớt kố gắng
  tạm cho 6,5
  miễn là có bài để th khảo là ok

 37. Tuan Anh Dinh says:

  #hay quá

 38. 💓💗Thỏ Bé Sàm💗💓 says:

  Bình và thường

 39. Người lạ says:

  Được nhưng ko hay☺☺☺ổn thôi. Bạn nào lên tham khảo thì theo ý kiến cá nhân của mk thì hãy phát triển thêm ý từ bài văn mẫu chứ đừng chép nguyên bài rồi chê ngắn,chê dở😧😧😧😧 OK😉😉😉😆😆😆

 40. mun says:

  ko hay nhưng so với một vài người nào đó chuyên đi bắt lỗi thì hay chán,bài này dành cho học sinh trung bình trở xuống thôi,bạn nào thấy mình làm hay hơn thì không cần đọc làm gì nha

 41. tracy says:

  mn à ko làm dc hay muốn bài văn hay hơn mới lên mạng tham khảo. Người ta đã cố gắng làm bài thật hay so với trình độ của họ để đưa lên cho mn xem và góp ý, đồng thời tham khảo ý. Nhưng nếu bn cảm thấy minh có trình độ viết văn hay thì hãy tự vận động não bộ mà viết bài, còn ai mà đã lên mạng tìm kiếm bài thì đa số đó cx là một người có văn hóa mà người có văn hóa thì họ sẽ ko phát ra nhưng lời nói thô tục. Mặc dù bài văn còn sơ sài, chưa hay lắm nhưng nó cũng là một bài văn hay đối với nhưng đã là một bài văn thì đối với mình ko hay thì đối với người khác lại rất cần thiết.\

 42. -C z i! Ngu địa;-; says:

  Đây chỉ là kham khảo!Sẽ có vài đoạn có thể chúng ta cần chứ đâu phải văn viết dùm cho các bạn chép vô !Nếu có dở thì trang khác mà đọc!…

 43. văn says:

  đọc lại mấy bài lớp 6 hề phết 🙂

 44. Nguyễn Thị Hà Giang says:

  mk thấy bài văn khá hay . Cảm ơn vì đã viết cho mk tham khảo!

Bình luận