Kể và tả về một người hàng xóm của gia đình em.

Đang tải...

Kể và tả về một người hàng xóm của gia đình em.

Bài làm: Bà Bưởi – bà mụ làng

Ở quê em, bà đỡ gọi là bà mụ. Bệnh xá, bệnh viện xa nên bà mụ được dân làng, dân bản trọng vọng lắm. Hầu như đứa trẻ nào ở Quế Chùa quê em cũng đều được bà Bưởi cắt rốn cho.

Bà Bưởi béo phục phịch. Lưng bà hơi còng. Mặt bà có cái đém bên phải. Lần đầu mới gặp bà, nhiều người không có cảm tình. Năm nay, bà Bưởi ngoài 50 tuổi, bà đi lại nhanh nhẹn lắm. Cả làng dưới, bản trên đều khen bà Bưởi mát tay, phúc đức. Các sản phụ đẻ khó, đẻ non, băng huyết, bà đều chữa chạy được hết, đều mẹ tròn con vuông. Bà Bưởi có cái túi vải đựng con dao, cuộn chỉ, mấy gói lá thuốc, mấy gói thuốc bột bằng rễ cây, vỏ cây, củ rừng phơi khô, tán bột. Gia đình nào có sản phụ sắp khai hoa đến mời, bà đều đi ngay. Ngay cả lúc trời mưa gió, nửa đêm gà gáy, bà cũng không nề hà, quản ngại. Bà không lấy tiền công, tiền thuốc ai bao giờ. Mẹ thằng Quý đi chợ về, đẻ sa giữa đường, bà Bưởi nghe tin chạy đến cứu giúp. Chị Sâm đau đẻ hai ngày, bà Bưởi chỉ cho uống một gói thuốc bột, cơn đau dịu dần, rồi chị đẻ ra một em bé nặng ba cân tám!

Xem thêm: Hãy kể và tả về gia đình em.

Bà Bưởi nói với mẹ em: niềm vui sướng nhất của bà là được nghe hài nhi cất tiếng khóc “oa…oa”, được tắm và cắt rốn cho đứa bé. Chiều nay đi học về, em được mẹ sai bê bát canh cuạ. sang biếu bà Bưởi. Nghe em gọi, bà lật đật chạy ra, cười nói: “Cháu Lý đấy à! Cho bà xin. Cho bà gửi lời cảm ơn bố mẹ cháu nhé!”.

Đang tải...

Bài mới

loading...

Bình luận