Kể chuyện : Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia – Tiếng Việt 4

Đang tải...

A – Mục tiêu bài học

      – Rèn kĩ năng nói: Chọn được một câu chuyện mình đã chứng kiến hoặc tham gia thể hiện tinh thần kiên trì vượt khó. Lời kể tự nhiên, chân thực.

      – Rèn kĩ năng nghe: Nghe bạn kể biết nhận xét lời kể của bạn.

B – Tìm hiểu nội dung (Hướng dẫn kể chuyện)

      Đề bài: Kể một câu chuyện em được chứng kiến hoặc trực tiếp tham gia thể hiện tinh thần kiên trì vượt khó.

Bài tham khảo

      Trong lớp bồi dưỡng học sinh giỏi văn, Yến Nhi thường đạt điểm cao, nhưng có ai biết rằng trước đây Nhi vốn là một học sinh yếu về môn này.

      Đúng như câu tục ngữ: “Có công mài sắt có ngày nên kim” Yến Nhi vẫn tâm sự với tôi là để có được kết quả ngày hôm nay. Nhi đã phải trải qua một quá trình luyện tập vất vả.

     Ở lớp, Nhi là một trong số những học sinh yếu về tiếng Việt và Làm văn. Các bài làm của Nhi toàn bốn, năm. Cô giáo rất chú ý đến Nhi, cô thường xuyên động viên, chỉ bảo ân cần cho bạn từ việc tìm hiểu đề bài đến việc tìm ý, lập dàn ý…. Còn ở nhà, Nhi được mẹ khuyến khích, giúp đỡ.

      Thế là Nhi đã thử cố gắng xem sao! Tuần nào Nhi cũng đi nhà sách, tìm đọc những cuốn sách văn học thiếu nhi để rút ra kinh nghiệm cho mình. Nhi xem lại lí thuyết về các thể loại tập làm văn rồi bắt đầu làm các bài tập đơn giản: Đặt câu theo chủ đề… sau đó viết thành câu thành đoạn. Ngày nào cũng vậy, sau khi học xong các bài ở lớp Nhi đều tìm thêm các đề tập làm văn để làm. Nhi viết thành bài hoàn chỉnh nhờ mẹ sửa chữa những sai sót, rồi sau đó viết lại theo lời hướng dẫn của mẹ. Nhi viết đi viết lại cho đến khi đọc bài văn thấy hay mới thôi. Hôm nọ, Nhi đưa bài cho mẹ xem, mẹ bảo: “Con viết hay rồi đấy!” Đúng thật! Tiết trả bài văn sáng hôm nay Nhi đạt điểm chín và được cô giáo đọc bài cho cả lớp cùng nghe. Ai cũng mừng cho Nhi. Từ đó Nhi trở thành học sinh học giỏi môn tiếng Việt và được chọn vào đội tuyển văn của nhà trường.

      Chuyện của Nhi là như vậy đó! Sự quyết tâm và kiên trì của Nhi là tấm gương sáng để cho học sinh toàn trường noi theo.

Đang tải...

Related Posts

loading...

Bình luận