Đóng vai con hổ thứ nhất trong truyện Con hổ có nghĩa để kể lại câu chuyện – Ngữ Văn 6 nâng cao

Đang tải...

Phần phụ lục

MỘT SỐ BÀI TỰ LUẬN VỀ VĂN TỰ SỰ VÀ VĂN MIÊU TẢ

A – CÁC BÀI VĂN TỰ SỰ

Đề số 17 : Đóng vai con hổ thứ nhất trong truyện Con hổ có nghĩa để kể lại câu chuyện.

Bài làm

          Ta là chúa sơn lâm đây. Lúc này khi ngồi chơi đùa với đứa con trai mình ta lại nhớ lại ân nhân của mình. Người đã đỡ đẻ cho vợ ta.

          Bà đỡ họ Trần là người Đông Triều. Đêm ấy, vợ ta trở dạ. Thấy vợ đau đớn quằn quại ta cũng lo lắng, đứng ngồi không yên. Ta đành an ủi vợ và dặn vợ phải cố gắng để ta đi tìm bà đỡ. Ta lao như bay qua cánh rừng, vượt qua những bụi rậm. Đến trước cửa nhà bà đỡ Trần, ta gầm lớn cũng để báo cho bà biết. Ta lấy chân cào cào vào cửa. Bà nghĩ là có khách, đi ra mở cửa. Ra không thấy có ai, bà định đi vào thì ta chồm tới cõng bà đi và lao về phía cánh rừng. Chắc bà ta sợ lắm nên nhắm mắt lại, cứ đến chỗ bụi rậm là ta lấy tay rẽ lối. Một lát sau, đã đến chỗ vợ ta nằm. Ta thả bà ta xuống. Mới đầu, bà ta sợ không dám nhúc nhích, cứ đứng yên tại chỗ. Chắc bà ta nghĩ ta sẽ ăn thịt bà. Ta đến trước mặt bà, cúi đầu xuống, tỏ vẻ cầu xin. Bà ta đánh bạo tới gần chỗ vợ ta, thấy bụng vợ ta có gì đụng đậy, ta đoán chắc bà đã biết là vợ ta sắp sinh. Ta thấy bà lấy gói thuốc gì đó từ trong túi ra và hoà với nước suối cho vợ ta uống. Thấy vợ đã đỡ đau, ta cũng yên lòng phần nào. Bà ta ngồi xoa bụng cho vợ ta, một lúc sau thì vợ ta đẻ được. Ta vui vẻ chơi đùa với đứa con trai kháu khỉnh của mình. Vợ ta nằm xuống, dáng mệt mỏi lắm. Con ta rúc vào bụng mẹ bú ngon lành. Trông nó mới đáng yêu làm sao ! Trời đã hửng sáng, sau những dãy núi dài đã le lói những tia nắng đầu tiên. Ta đào dưới gốc cây gần đó lên một cục bạc khá to và đưa cho bà đỡ, để tạ ơn bà. Bà cầm lấy cục bạc và theo ta ra khỏi rừng. Ra đến  bìa rừng, bà quay lại cúi đầu chào, rồi nói : “Xin chúa rừng hãy quay về”. Ta cũng cúi chào bà, trở lại rừng. Năm ấy, nghe nói bị mất mùa, nhưng ta nghĩ nhờ số bạc mà ta đưa, bà đỡ Trần chắc cũng sống được qua cơn đói khát.

          Con người có người tốt, người xấu. Loài hổ chúng ta cũng vậy, có con dữ, con lành. Nhưng sống ở đời, phải sống sao cho tình nghĩa thì mới giữ được tình cảm lâu bền.

 

 

 

 
 

Đang tải...

Related Posts

Bình luận