“Đời sống của chúng ta sẽ bị tổn hại rất lớn, nếu chúng ta không có ý thức bảo vệ môi trường sống” – Ngữ Văn 7 nâng cao

Đang tải...

Ngữ Văn 7 nâng cao

CÁC ĐỀ VĂN BIỂU CẢM

Đề số 16

Bằng những hiểu biết của mình, hãy chứng minh : “Đời sống của chúng ta sẽ bị tổn hại rất lớn, nếu chúng ta không có ý thức bảo vệ môi trường sống”.

Bài viết số 1

Có bao giờ các bạn tự hỏi : “Môi trường là gì” không ? Theo tôi, môi trường chính là toàn bộ các điều kiện tự nhiên, không gian bao quanh con người, có ảnh hưởng tới sự phát triển của con người, tới sự sống của con người. Môi trường quan trọng như thế, vậy mà môi trường ở nước ta cũng như thế giới, đang bị tàn phá nghiêm trọng. Chắc chắn rằng : “Đời sống của chúng ta sẽ bị tổn hại rất lớn, nếu chúng ta không có ý thức bảo vệ môi trường sống”. Với những hiểu biết của một học sinh lớp Bảy, tôi xin chứng minh rõ điều trên.

Trước hết, chúng ta bàn đến việc phá hoại rừng của con người. Đây là một việc làm nguy hại lớn nhất tới môi trường sống của con người. Trên bản đồ “Rừng ở châu Á” của Tạp chí Kinh tế Viễn Đông ra ngày 4-6-1992 cho thấy : Việt Nam là một trong những nước có tốc độ phá rừng lớn nhất (1,98% tổng số rừng của mình). Sự phân tích cụ thể như sau :

– Năm 1943, Việt Nam có 14 triệu ha rừng, độ che phủ là 43%.

– Năm 1975, Việt Nam chỉ còn 11 triệu ha rừng.

– Và cho đến năm 1997, Việt Nam chỉ còn 9,3 triệu ha rừng, độ che phủ chỉ

còn 28,5%.

Như vậy, trong khoảng 54 năm (từ 1943 đến 1997) Việt Nam đã tự phá đi 4,7 triệu ha rừng của mình. Thật là một con số khổng lồ, đáng sợ về ý thức bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sống. Hai nước : Mi-an-ma (khai thác rừng : 1,8%), Thái Lan (khai thác rừng : 1,53%). Vậy Việt Nam có tổng diện tích khai phá rừng hơn cả hai nước từ trước vẫn bị coi là phá rừng nhiều nhất.

Nếu khai thác dữ dội như vậy, thì Việt Nam liệu còn rừng không ? Rừng là vô cùng quan trọng với cuộc sống con người. Có nói sơ qua cũng thấy : rừng cung cấp cho con người một lượng khí ô-xi khổng lồ hằng năm ; rừng ngăn chặn lũ lụt ; rừng là nơi sinh sống của các loại động, thực vật. Việc phá rừng quả thật đã “gây tổn hại lớn” cho cuộc sống của con người. Có lẽ, đó cũng là một nguyên nhân cơ bản để gây ra một trong những trận lũ quét lớn ở Sìn Hồ (Lai Châu) :

“3h sáng ngày 3-1-2000, một cơn lũ ống ghê gớm chưa từng có ở Sìn Hồ đã quét qua bản Nậm Coóng, xã Nậm Coỏi, huyện Sìn Hổ, tỉnh Lai Châu, ba bản này gần như thành một bình địa. Lũ quét làm chết 40 người, 25 người bị thương, có 5 gia đình không còn một ai, 43 ngội nhà và hàng trăm gia súc, gia cầm bị lũ cuốn. Toàn bộ tài sản của 43 hộ bị mất hoàn toàn” (theo Thông tấn xã Việt Nam). Những con số khủng khiếp trên đây là lời cảnh báo dữ dội về nạn phá rừng. Rừng bị phá, mất rừng đầu nguồn, 10 lụt tràn về vô tội vạ, gây ra bao đau khổ cho dân, phá hoại nghiêm trọng kinh tế của những vùng đó, gây thiệt hại cho quốc gia.

Không chỉ là phá rừng, lũ lớn, mà đời sống con người luôn bị tổn hại vì chính con người đổ rác thải bừa bãi nữa. Người dân Hà Nội ai cũng biết con sông Tô Lịch trước đây trong xanh là thế, giờ đây rác thải đã làm nước sông đen ngòm, có nguy cơ bị lấp. Không những vẻ đẹp của cảnh quan bị xấu đi do rác thải, mà nguy hại hơn nữa là gây bệnh tật cho con người từ rác thải đổ xuống, gây ô nhiễm môi trường.

Không để cho môi trường xấu đi thêm nữa, nhà nước và các cơ quan có trách nhiệm đã kịp thời có những biện pháp cấp bách để bảo vệ môi trường. Nhưng quan trọng hơn là ý thức bảo vệ môi trường của mỗi người.

Ý thức bảo vệ môi trường không phải chỉ ở cuộc sống hằng ngày, mà ngay trong thơ văn, việc bảo vệ môi trường sống đã được thể hiện đẹp hơn, sâu sắc hơn. Tuy Tố Hữu – nhà thơ cộng sản của Việt Nam ta – đã ra đi vào cõi vĩnh hằng, song bài thơ Tiếng chổi tre của ông vẫn còn mãi. Bài thơ vang lên nhắc nhở :

 

Tiếng chổi tre

Sớm tối

Đi về

Giữ sạch lề

Đẹp lối

Em nghe !

 

Chúng ta hãy cảm ơn những cô chú lao công ngày đêm, mưa nắng thường xuyên quét rác, làm sạch môi trường. Thử hình dung các cô chú ấy nghỉ một ngày thôi, cả thành phố, cả đất nước ta, môi trường sống sẽ ra sao ?

Lại nói về môi trường “xanh”, khi ta nhắc đến môi trường “sạch” để cuộc sống cứ đẹp mãi. Chúng ta không thể quên được thời điểm năm 1958 khi Bác Hồ kính yêu phát động “Tết trồng cây”. Rồi cái thời điểm buồn thương của cả nước khi Bác ra đi vào cõi vĩnh hằng năm 1969. Giờ đây, một mùa xuân mới lại về, dân tộc Việt Nam ta cũng không quên được “Tết trồng cây” do Bác Hồ kính yêu khởi xướng :

Mùa xuân là tết trồng cây

Làm cho đất nước càng ngày càng xuân,

 Việc đi trồng cây mùa xuân đã trở thành một nét đẹp của truyền thống dân tộc Việt Nam. Mãi mãi lời dạy của Người, hễ là người Việt Nam thì không bao giờ quên.

Tóm lại, dù là ở trong văn chương hay trong đời sống thường ngày, ý thức bảo vệ môi trường là điều mỗi con người luôn phải xác định. Gặp một chiếc vỏ hộp kẹo, gặp một cái lá rơi,… bạn hãy nhặt, bỏ vào thùng đựng rác bạn nhé. Vì đời sống của chúng ta sẽ tổn hại rất lớn, nếu chúng ta không có ý thức bảo vệ môi trường sống. Và bạn hãy nhớ nhé : Thế giới đã lấy ngày 5 – 6 hằng năm là Ngày Môi trường thế giới đấy. Còn bạn, bạn sẽ làm gì ?.

Bài viết số 2

Bạn hãy lắng nghe lời một bài hát về môi trường sống của con người :

 

Tổ quốc Việt Nam xanh thắm !

Có sạch đẹp mãi được không ?

Điều đó phụ thuộc hành động của bạn,

Chỉ thuộc vào bạn mà thôi!

 

Lời bài hát ấy hay, vì nó rất đúng – rất đúng với việc bảo vệ môi trường đang có tính toàn cầu hiện nay.

Bởi vì : “Đời sống chúng ta sẽ bị tổn hại rất lớn, nếu chúng ta không có ý thức ‘bảo vệ môi trường”. Bằng hiểu biết ít ỏi của một học trò lớp Bảy, tôi xin làm rõ vấn đề trên…

(HS làm tiếp phần Thân bài và Kết bài với sáng tạo của mình (tham khảo ở Bài viết số 1 ở trên). Đây là một kiểu mở bài khác, song về yêu cầu cũng tương tự nhau…)

Xem thêm chi tiết và tải về file word tại đây. 

=> Xem thêm: “Ca dao là tiếng nói tình cảm gia đình mà người Việt Nam rất trân trọng” – Ngữ Văn 7 nâng cao tại đây. 

Đang tải...

Related Posts

loading...

Bình luận