Bộ Đề Đọc Hiểu Văn Bản “Tôi Đi Học” Hay Nhất (Có Gợi Ý)

Đang tải...

Mời bạn đọc tham khảo bộ đề đọc hiểu văn bản Tôi đi học cùng với gợi ý làm bài nhằm giúp cho các bạn có thể ôn tập và củng cố kiến thức về văn bản Tôi đi học.

BỘ ĐỀ ĐỌC HIỂU VĂN BẢN “TÔI ĐI HỌC”

Đề 1

           Trong cuộc đời mỗi người, kỉ niệm trong sáng của tuổi học trò, nhất là buổi tựu trường đầu tiên, thường được ghi nhớ mãi mãi. Để diễn tả dòng cảm nghĩ này, một nhà văn viết : “Hằng năm cứ vào cuối thu, là ngoài đường rụng nhiều và trên không có những đám mây bàng bạc, lòng tôi lại nao nức những kỉ niệm mơn man của buổi tựu trường. Tôi quên thế nào được những cảm giác trong sáng ấy nảy nở trong lòng tôi như mấy cành hoa tươi mỉm cười giữa bầu trời quang đãngNhững ý tưởng ấy tôi chưa lần nào ghi lên giấy, vì hồi ấy tôi không biết ghi và ngày nay tôi không nhớ hết. Nhưng mỗi lần thấy mấy em nhỏ rụt rè núp dưới nón mẹ lần đầu tiên đến trường, lòng tôi lại tưng bừng rộn rã. Bui mai hôm ấy, một buổi mai đấy sương thu và gió lạnh, mẹ tôi âu yếm nắm tay tôi dẫn đi trên con đường làng dài và hẹp. Con đường này tôi đã quen đi lại lm lần, nhưng lần này tự nhiên tôi thấy lạ. Cảnh vật chung quanh tôi đều thay đi, vì chính ng tôi đang có sự thay đổi lớn: hôm nay tôi đi học… (Trích Ngữ văn 8, tập một— NXB Giáo dục, 2016)

1. Những câu văn trên được rút ra từ văn bản nào? Tác giả là ai?

2. Câu: “Tôi quên thế nào được những cảm giác trong sáng ấy nảy nở trong lòng tôi như mấy cành hoa tươi mỉm cười giữa bầu trời quang đãng.” sử dụng biện pháp tu từ nào? Nếu hiệu quả nghệ thuật của biện pháp tu từ đó trong việc biểu đạt nội dung.

3. Phần trích trên sử dụng nhiều trường từ vựng, hãy tìm các từ thuộc một trường từ vựng và đặt tên cho trường từ vựng ấy.

4. Trong chương trình Ngữ văn lớp 7, em đã học một văn bản có cùng chủ để với truyện ngắn trên. Hãy ghi rõ tên văn bản và tác giả của văn bản ấy.

GỢI Ý

1.      

Tôi đi học – Thanh Tịnh.

2.      

– Phép so sánh: Hình ảnh cành hoa tươi biểu trưng cho cái đẹp, cái tinh hoa tinh tuý, cái đáng yêu, đáng nâng niu của tạo hoá ban cho con người. Dùng hình ảnh cành hoa tươi tác giải nhằm diễn tả những cảm giác, những rung động trong buổi đầu tiên thật đẹp đẽ, đáng yêu, đáng nâng niu vô cùng.

– Phép nhân hoá: Hoa mỉm cười diễn tả niềm vui, niềm hạnh phúc tràn ngập rạo rực và cả một tương lai đẹp đẽ đang chờ phía trước. Rõ ràng những cảm giác, cảm nhận đầu tiên ấy sống mãi trong lòng ”tôi” với bao tràn ngập hy vọng về tương lai.

3.      

Học sinh tìm và đặt tên cho trường từ vựng trong đoạn trích. VD: trường từ vựng “thiên nhiên” lá, mây, hoa tươi, bầu trời…; trường từ vựng “cảm xúc” náo nức, mơn man, rụt rè, tưng bừng, rộn rã…

4.      

Cổng trường mở ra – Lý Lan

 

Đề 2

Đọc ngữ liệu sau và trả lời các câu hỏi bên dưới:

          Hằng năm cứ vào cuối thu, lá ngoài đường rụng nhiều và trên không có những đám mây bàng bạc, lòng tôi lại nao nức những kỷ niệm hoang mang của buổi tựu trường.

          Tôi quên thế nào được những cảm giác trong sáng ấy nảy nở trong lòng tôi như mấy cành hoa tươi mỉm cười giữa bầu trời quang đãng.

          Những ý tưởng ấy tôi chưa lần nào ghi lên giấy, vì hồi ấy tôi không biết ghi và ngày nay tôi không nhớ hết. Nhưng mỗi lần thấy mấy em nhỏ rụt rè núp dưới nón mẹ lần đầu tiên đến trường, lòng tôi lại tưng bừng rộn rã. Buổi mai hôm ấy, một buổi mai đầy sương thu và gió lạnh, mẹ tôi âu yếm nắm tay tôi dẫn đi trên con đường làng dài và hẹp. Con đường này tôi đã quen đi lại lắm lần, nhưng lần này tự nhiên thấy lạ. Cảnh vật chung quanh tôi đều thay đổi, vì chính lòng tôi đang có sự thay đổi lớn: Hôm nay tôi đi học.

 (Ngữ văn 8- tập 1)

Câu 1: Đoạn văn trên trích trong văn bản nào? Ai là tác giả? Xác định thể loại văn bản.

Câu 2: Câu “Hằng năm cứ vào mùa thu, là ngoài đường rụng nhiều và trên không có những đám mây bàng bạc, lòng tôi lại nao nức những kỉ niệm mơn man của buổi tựu trường.” gợi cho em cảm xúc gì?

Câu 3: Từ ngữ liệu trên, hãy viết bài văn kể về kỉ niệm ngày đầu tiên đi học của bản thân em.

GỢI Ý

Câu

Nội dung

1

– Đoạn văn trích trong văn bản Tôi đi học

– Tác giả Thanh Tịnh

2

– Câu “Hằng năm cứ vào mùa thu, là ngoài đường rụng nhiều và trên không có những đám mây bàng bạc, lòng tôi lại nao nức những kỉ niệm mơn man của buổi tựu trường.” gợi trong lòng em cảm xúc mơn man, náo nức về ngày đầu tiên đi học, một kỉ niềm không bao giờ em quên trong suốt cuộc đời.

3

Kể lại kỉ niệm ngày đầu tiên đi học lớp 1 theo trình tự thời gian

1. Buổi tối trước ngày đi học đầu tiên

– Bố mẹ cùng em sửa soạn lại đồ đạc: dụng cụ học tập, quần áo đồng phục.

– Em cứ đứng trước gương, ngắm nghía lại bộ đồng phục, vừa háo hức, vừa bồn chồn lo lắng.

– Em đi ngủ sớm, nhưng nằm mãi mà không thể nào ngủ được.

– Trong lòng gợn lên bao nhiêu suy nghĩ “Các bạn có thân thiện không?”, “Cô giáo có hiền không?”, “Liệu mình có làm tốt ở trường không?”

– Mẹ ôm em vào lòng dỗ dành, thủ thỉ kể cho em nghe về ngày đầu tiên đi học của mẹ. Cái thời mà đời sống vật chất còn thiếu thốn, đồ dùng toàn dùng lại của anh chị nhưng ai cũng thấy rất vui và ý thức được rằng mình phải phấn đấu học hành chăm chỉ để không phụ công ơn dưỡng dục của cha mẹ.

– Một lúc sau, em ngủ thiếp đi và chìm trong những giấc mơ đẹp.

2. Buổi sáng đầu tiên đi học

– Mẹ đèo em đi đến trường.

– Hôm đó là một ngày mùa thu đẹp trời.

– Bầu trời trong xanh, cao vời vợi. Những đám mây trắng xốp lững lờ trôi.

– Nắng tinh khôi, nhảy nhót trên những vòm lá xanh còn ướt đẫm sương đêm.

– Gió heo mây hây hẩy thổi làm tâm hồn cũng bớt xáo động.

– Vài chú chim chuyền cành, hót líu lo.

– Lá vàng rụng đầy cả một góc phố.

– Hai bên đường, các anh chị học sinh đi lại tấp nập. Gương mặt ai cũng vui cười rạng rỡ vì được gặp lại thầy cô, bạn bè, mái trường mến yêu.

– Con đường này tuy đã đi nhiều lần nhưng lần này lại thấy khác vì em đã là học sinh lớp một.

3. Khi đến trường

– Sân trường đông vui nhộn nhịp.

– Các anh chị lớn đang vui đùa. Cô giáo trong tà áo dài thướt tha đang đi trên sân trường

– Các bạn mới nhập học giống em thì rụt rè, e sợ. Họ sớm chia tay ba mẹ để bước vào buổi học đầu tiên.

– Tiếng trống chào cờ vang lên giòn giã. Sau đó học sinh xếp hàng vào lớp.

– Nhận lớp mới, em nhận ra những gương mặt quen thuộc, những người bạn học cùng em lớp mẫu giáo.

– Cô giáo rất xinh và hiền. Em cũng nhanh chóng kết thân với một vài người bạn mới.

– Ra về, mẹ đón em ở cổng trường, hôn lên má em âu yếm

>> Xem thêm: Hướng dẫn làm một số đề bài cảm nhận một đoạn trích

Đang tải...

Related Posts

loading...

Bình luận